โลโก้ กีฬาเอ็กซ์ตรีม - https://extremesnakes.com/

FREEDIVING ความท้าทายใหม่สำหรับคนรักทะเล

Freediving

Freediving กีฬาที่ท้าทายในน้ำลึกสุดขีด ทดสอบจิตใจของคุณสำหรับผู้ที่รักความสงบและเงียบสงบในธรรมชาติ คุณได้รับเชิญให้มาลองเล่นกีฬานี้ อีกหนึ่งความลึกลับที่ผสมผสานความอิสระที่มีเสน่ห์ใต้ท้องทะเล ใช้ความแข็งแกร่งทางกายภาพ 10% ใช้พลังจิต 90% มาทดสอบจิตใจกันว่าจะไปถึง 90% หรือเปล่า ก้าวข้ามขีดจำกัดของจิตใจและร่างกายผสานกับความกลมกลืนใกล้ชิดธรรมชาติ ดึงดูดใจถึงส่วนลึกทำให้ร่างกายได้รับแรงกระแทกจากน้ำโดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ใด ๆ แค่หน้ากากและ FIN คู่เดียว เราก็เคลื่อนไหวได้ตามต้องการ แค่คิดก็มีความสุขแล้ว

Freediving กลั้นหายใจ

มนุษย์เราจะกลั้นหายใจเฉลี่ย 1 นาที แต่ถ้าเราฝึกฝนอย่างถูกวิธีเราจะสามารถไปได้ไกลกว่านั้น นักกีฬาดำน้ำ Freedivingระดับโลก กลั้นหายใจได้ในการสูดลมหายใจเดียว ในประเภทที่อยู่กับที่ ทำเวลาได้ 11.30  MR.ALEXEY MOLCHANOV ดำน้ำได้ลึกที่สุดในโลกที่ 130 เมตร ด้วย หน้ากากและ Fin เพียงคู่เดียว 

อุปกรณ์ที่พกไปเล็กน้อยคือหน้ากากFreediving โดยเฉพาะ ซึ่งเล็กกว่า Scuba เพราะการเล่นFreediving ลึกกว่า Scuba จะทำให้หน้ากากหดตัวเร็วขึ้น ด้วยความลึกของหน้ากากและ FIN ลดลง เราจะไม่มีโอกาสล้างน้ำในหน้ากากอย่างแน่นอน สำหรับ Snorkle ถามว่าจำเป็นต้องใช้ในการเล่นฟรีไดฟ์ด้วยหรือไม่ เมื่อเราใช้ลมหายใจเพียงครั้งเดียว เน้นที่ปอดก็น่าจะเพียงพอ แต่เป็นการเตรียมการในระดับผิวเผิน เมื่อเราคว่ำหน้าเสร็จแล้ว เราใช้ Snorkle เพื่อหายใจเข้าครั้งเดียว เมื่ออากาศเต็มแล้ว แค่ดึง Snorkel ออกมา คุณก็จะดำดิ่งลงใต้ทะเลได้เลย ชิ้นสุดท้ายที่เราต้องพกติดตัวคือ FIN (ตีนกบ) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับกีฬา Freediving ด้วย เพราะความยาวและความบางของมันทำให้เราดำน้ำได้ลึกขึ้น

เทคนิคสำคัญจากธรรมชาติที่ให้เรา แต่เรามองข้ามมันไปไม่ได้ มันถูกปิดกั้นจากความคิดของเราเท่านั้น เมื่อคุณคิดว่าเราทำได้ ทุกอย่างจะมีทางออกของมันเอง ร่างกายจะมีสัญญาณเตือนที่เรียกว่า การอยากหายใจ (URGE TO BREATHE) มาหลังจากความเครียดเป็นสัญญาณคือ สัญญาณอยากกลืน  สัญญาณร้อนในลำตัวและทรวงอก สัญญาณกระบังลมกระตุก เมื่อเกิดสัญญาณเหล่านี้ขึ้น ควรลดการใช้ออกซิเจนและลดความเครียด จึงจะสามารถไปต่อได้ นี่คือความลับของร่างกายที่เราไม่เคยกล้าลอง เพียงตั้งใจค้นหาคำตอบ แล้วคุณจะรักปอดมากขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างคะหลังจากที่อ่านเรื่องFreediving แล้ว ผู้เขียนรูสึกว่าอยากที่จะไปดำน้ำลึกสุดขีด เพื่อทดสอบพลังปอดตัวเองมาก ๆ เลย และสำหรับใครที่มีแพลนจะไปดำน้ำ ลองใช้เทคนิคสำคัญจากธรรมชาติดูนะคะ  เผลอ ๆ คุณอาจกลั้นหายใจใต้น้ำได้นานกว่าที่คุณคิดก็ได้

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://extremesnakes.com/กีฬาทางน้ำ/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Tags