โลโก้ กีฬาเอ็กซ์ตรีม - https://extremesnakes.com/

Free Running กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ผสมผสานหลากทักษะ

Free Running

Free running เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ผสมผสานกีฬาวิ่ง ยิมนาสติกและการเต้นรำเข้าด้วยกัน แต่สิ่งที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าคือกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างFree running ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้คุณได้ใช้ทักษะของคุณเอาชนะอุปสรรคที่คุณจะพบในชีวิตประจำวัน ความตื่นเต้นของกีฬาFree running คือผู้เล่นจะปล่อยตัวเองให้ตีลังกากระโดดข้ามสิ่งกีดขวางอย่างอิสระ พร้อมสไตล์เท่ ๆ ต่าง ๆ ที่ใครเห็นก็ต้องร้องว้าว !

Free runningเท่ห์ได้ในแบบที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์

หลายคนอาจจะคิดว่ากีฬาFree running  เป็นกีฬาสำหรับวัยรุ่นที่ชอบเรียกร้องความสนใจ เป็นกีฬาที่วัยรุ่นเล่นเพื่อแสดงความปรารถนาที่จะอยู่ในกลุ่มเพื่อน แต่ถ้ามองอีกมุมFree running เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทั้งทักษะ และความแข็งแรงของร่างกาย ความยืดหยุ่น ความมีวินัยในทางปฏิบัติ ไม่ใช่ว่าทุกคนสามารถเล่นได้Free running ต้องใช้ทักษะความอดทนและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งก็ไม่แปลกสำหรับคนที่เล่นFree running  ที่มีฝีมือและจะได้รับความสนใจจากคนรอบข้าง เพราะก่อนจะเก่งต้องผ่านอุปสรรคและมีการฝึกฝนมาไม่น้อยเลย นักเล่นFree running หลายคนไม่เลือกเล่นกีฬานี้เพราะความเท่ห์ แต่พวกเขาต้องการฝึกฝน และเข้าถึงศักยภาพของร่างกายอย่างแท้จริง

แม้ว่าทุกคนสามารถเริ่มฝึกกีฬาFree running เองได้ แต่ใช่ว่าทุกคนจะทนได้ ด้วยทักษะของกีฬาชนิดนี้ที่ต้องใช้ความคล่องตัวและความคล่องแคล่วจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้เล่นทุกคนต้องเคยได้รับบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมมาก่อน ศิลปะแห่งการเคลื่อนไหวอย่างอิสระที่ก้าวข้ามอุปสรรค แต่การจะผ่านอุปสรรคในการวิ่งฟรีรันได้นั้นต้องใช้กลยุทธ์และรูปแบบ รวมถึงการกระโดด การทรงตัว ลีลาการข้ามและการเลียนแบบการเคลื่อนไหวของสัตว์ หากว่ายิ่งผู้เล่นมีทักษะมากขึ้นเท่าไหร่ สไตล์การวิ่งก็จะยิ่งซับซ้อนและน่าดึงดูดมากขึ้นเท่านั้น

Free running จุดเด่นคือการโชว์ลีลา แต่ทำไมถูกเรียกว่าเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม

แม้ว่ากีฬาFree running อาจจะถูกมองว่าเป็นเพียงกีฬาที่เน้นประสิทธิภาพในแง่ของสไตล์ แต่Free running จัดเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ซึ่งเพื่อให้คุณเห็นภาพได้ง่าย ๆ คือผู้เล่นต้องกระโดดข้ามกำแพงสูงโดยไม่ต้องใช้ความช่วยเหลือใด ๆ ด้วยสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์หรือกระโดดข้ามสิ่งปลูกสร้าง ไต่ระดับอุปสรรคอย่างมีกลยุทธ์ รวมถึงการกระโดดลงไปในซอกซอนต่างๆ ในลักษณะที่ไม่มีอะไรหยุดคุณได้ แต่ถ้าพลาดไปนิดเดียวก็อาจทำร้ายคุณได้ หรืออันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

Free runningเป็นกีฬาผาดโผนที่ได้รับการออกแบบมาจากการฝึกวินัยของทหารฝรั่งเศสตั้งแต่ศตวรรษที่ 21 หรือที่เรียกว่า parkour ซึ่งพวกเขาฝึกวิ่ง กระโดด ปีนเขา และเอาชนะอุปสรรคโดยไม่หยุด และไม่มีอุปกรณ์ใดที่ใช้ช่วยให้ทหารมีความแข็งแรง แข็งแกร่ง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ และเสน่ห์อีกอย่างของกีฬาวิ่งฟรีรันก็คือ ผู้เล่นจะต้องเรียนรู้เทคนิคการใช้ท่าทาง และกายกรรมรูปแบบต่าง ๆ ให้รู้จักจัดระเบียบร่างกายให้เหมาะสมกับอุปสรรคข้างหน้าและจำกัดศักยภาพของร่างกายตนเอง

Free runningแม้ว่าจะฟังดูเป็นกีฬาที่แสนจะมีอิสรภาพในตัวเอง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ สามารถเล่นได้ทุกที่ ทุกเวลา วิ่งเล่นฟรีตามท้องถนน ตามสวนสาธารณะที่ไม่ได้จัดไว้เพื่อการออกกำลังกาย จะสร้างปัญหาให้กับผู้อื่นรวมทั้งอาจทำให้ผู้เล่นมีอันตรายมากขึ้น ดังนั้นหากใครกำลังมองหาสถานที่สำหรับฝึกซ้อมกีฬาวิ่งฟรี เราขอแนะนำให้คุณฝึกเล่นในสวนสาธารณะหรือสถานที่พักผ่อนในชุมชนซึ่งจะไม่สร้างปัญหาให้กับตัวคุณเองหรือผู้อื่น

กีฬาFree running ฟังดูเป็นกีฬาที่มีความน่าสนใจมากจริง ๆ ทั้งเรื่องของการไม่ต้องใช้อุปกรณ์ การไม่ต้องมีกฎ กติกา วิ่งเล่นได้อย่างอิสระในทุก ๆ ที่ สำหรับคนที่ชอบกีฬาผาดโผนFree running ถือเป็นหนึ่งในกีฬาที่น่าลองมาก ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://extremesnakes.com/กีฬากลางแจ้ง/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Tags