โลโก้ กีฬาเอ็กซ์ตรีม - https://extremesnakes.com/

พาไปรู้จัก Cave diving หรือ การดำน้ำสำรวจถ้ำ

Cave Diving ดำดิ่งกับความมืด การดำน้ำในถ้ำใต้น้ำก็น่าจะตื่นเต้น

Cave diving หรือ การดำน้ำสำรวจถ้ำ ถือเป็นหนึ่งใน กีฬาextreme ที่เมื่อก่อนเคยเป็น กีฬาextreme ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก เนื่องจากคนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับพวกกีฬาเอ็กซ์ตรีมบนบกอย่างสเก็ตบอร์ด หรือจักรยานผาดโผนเสียมากกว่า แต่เมื่อปี 2561 จากเหตุการณ์ที่ทีมนักฟุตบอลหมูป่าทั้ง 13 คนได้มีการเข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวงนางนอนนั้น Cave diving จึงเริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น แต่ในต่างประเทศกีฬาชนิดนี้นั้น ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานานแล้ว วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Cave diving ที่จะพาทุกคนไป ดำน้ำสำรวจถ้ำ ด้วย Scuba ให้มากยิ่งขึ้นไปอีกขึ้น

Cave diving เป็นกีฬาแบไหน?

Cave diving ถ้าหากแปลเป็นภาษาจะแปลว่า การดำน้ำสำรวจถ้ำ เป็นหนึ่งใน กีฬาextreme ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยจะเป็นการ ดำน้ำลึก โดยใช้เครื่องมือ Scuba โดยจะเป็นการสำรวจถ้ำที่อยู่ใต้ท้องทะเลลึก คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า ใต้ท้องทะเล หรือมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ที่เป็นพื้นที่ส่วนมากของโลกนี้นั้น มีถ้ำอยู่ใต้น้ำมากมายเต็มไปหมด เดิมทีนั้น Cave diving ไม่ได้เป็นกีฬามาตั้งแต่แรก แต่เป็นหนึ่งในการทำงานของฝ่ายสำรวจทางธรณีวิทยา รวมถึงเป็นงานของทหารที่จำเป็นจะต้องดำน้ำเพื่อสำรวจซากเรือเก่า เพื่อกู้ซากวัตถุสงครามจากยุคโบราณ แต่ต่อมาได้มีการนำจัดเป็นกิจกรรม ดำน้ำลึก เพื่อสำรวจใต้น้ำ ก่อนจะมีการพัฒนาเป็นกิจกรรมสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ มีการปรับและประยุกต์เรื่อยมาจนเป็น Cave diving ในปัจจุบัน

สำหรับ Cave diving จะเป็น กีฬาextreme ที่เน้นไปที่การดำน้ำลึก หรือการดำน้ำลึกสำรวจถถ้ำใต้ท้องทะเล บางกติกาจะมีการกำหนดเรื่องเวลา รวมถึงมีภารกิจไว้อย่างชัดเจน โดยกีฬาประเภทนี้จะสามารถตรึงผู้เข้าร่วมแข่งขันได้ค่อนข้างนาน เนื่องจากภายใต้ท้องทะเลนั้นมีความลึกลับที่ยังไม่ได้รับการค้นหาอยู่อย่างมากมายเลยทีเดียว ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้เข้าแข่งขันดำน้ำลึกลงไปอย่างไม่ทันรู้ตัว จึงได้มีการกำหนดในส่วนของเวลาและภารกิจไว้อย่างชัดเจน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าแข่งทุกท่าโดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่าการสร้างกติกาต่าง ๆ ยังทำให้การแข่งขันมีความสนุกมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับใครที่ชื่นชอบความท้าทายใหม่ ๆ หรือหลงใหลในการดำดิ่งสู่ห้วงลึกใต้ท้องทะเลที่น่าค้นหานั้น Cave diving ถือเป็นหนึ่งใน กีฬาextreme ที่จะสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะถ้าหากโชคดี การดำน้ำลึกลงไปด้วย Scuba ก็อาจจะทำให้พบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ ที่อาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนเลยก็ได้

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://extremesnakes.com/กีฬาทางน้ำ/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Tags