โลโก้ กีฬาเอ็กซ์ตรีม - https://extremesnakes.com/

ทำความรู้จัก BMX กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ใครๆก็รู้จัก

BMX

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเรื่องเกี่ยวกับจักรยาน BMX มาฝากค่ะ ไอ้เจ้าจักรยานBMX ตัวนี้หมายถึงจักรยานสุดเท่ สุดเฟี้ยวฟ้าว มันสามารถขี่ไปรอบ ๆ และ เล่นท่าต่าง ๆ ได้มากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าไอ้เจ้าจักรยานBMX นี้แบ่งออกเป็นหลายประเภท ไม่ใช่ว่าจักรยานBMX คันเดียวนี้จะสามารถขี่ได้กับทุกประเภท (จริง ๆ สามารถขี่ได้ทุกประเภทเพียงแต่มันไม่เหมาะสม) ซึ่งจะแบ่งเป็นรายละเอียดให้เข้าใจตามประเภทของจักรยานBMX ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1.BMXST REET

BMXSTREET คือการขี่จักรยานผาดโผนบนท้องถนนหรือสวนสาธารณะ หรือขึ้นกับว่าอุปกรณ์ที่มีเล่นโลดโผนได้แค่ไหนบ้าง ซึ่งBMX STREET ถือว่าเป็นที่นิยมที่สุดสำหรับนักขี่BMX ในประเทศไทย เพราะจำนวนคนเล่นBMX ประเภทนี้เยอะมากจนเป็นที่ 1 ของไทย เพราะคุณสามารถเล่นกับอุปกรณ์ที่อยู่บนท้องถนนได้ เช่น ขั้นบันได ราวเหล็ก เนินเขา ม้านั่ง ทางเท้า ท่าเล่นที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ Bunny Hop, Grind, Front หรือ Rear Wheel (Manual or Nose Manual) หรือท่าประยุกต์หลายๆ ท่า เช่น การปั่นมือ (Bar Spin) หรือการเล่นเป็นเซ็ต (Combo Trick) และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งการเล่นBMX STREET นั้นอันตรายมาก เพราะความเสี่ยงของอุปกรณ์บนท้องถนนหรืออุบัติเหตุที่เกิดจากการเล่น แต่ถ้าเลือกแล้วว่าจะเล่นกีฬาชนิดนี้ ก็ต้องใจถึง ๆ หน่อย แต่ในที่นี้ ขอแนะนำว่าให้ใส่อุปกรณ์ป้องกันด้วยนะคะ เช่น หมวกกันน็อค สนับแข็ง และกันแตก ด้วยความห่วงใยค่ะ

2.BMX PARK

BMXPARK เป็นการปั่นจักรยานอย่างผาดโผน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับการปั่นBMX STREET ซึ่งสถานที่ที่เล่นแตกต่างจากBMX STREET ซึ่งเล่นบนท้องถนนหรือในสวนสาธารณะ แต่BMX PARK จะเล่นบนสนามที่สร้างขึ้น เลย์เอาต์ของหลักสูตรเหมือนกับเลย์เอาต์ของ Skate Park

โดยสนามจะถูกจัดตำแหน่งเพื่อให้อุปกรณ์มีตำแหน่งที่เหมาะสม การคิดคะแนนจะคำนวณตามความยากของการเคลื่อนไหวแต่ละครั้ง และความต่อเนื่องของการเล่นในแต่ละการเคลื่อนไหวรวมถึงอุปกรณ์แต่ละอย่าง การสร้างสนามที่มีรูปแบบที่ถูกต้องซึ่งแตกต่างอย่างชัดเจนจากBMX STREET คือBMX Park จะมี Air Trick ที่เพิ่มเข้ามา เนื่องจากอุปกรณ์ในการเล่นส่งผลต่อการลอยตัวในอากาศได้นานขึ้นและสูงขึ้น ถ้าหากเล่นBMX STREET อยู่แล้ว ก็สามารถขยายไปสู่การเล่นBMX PARK ได้ แต่เนื่องจากการเล่นBMX PARK นั้นเป็นการเล่นด้วยอุปกรณ์ที่มีแรงลอยตัวสูงกว่าปกติ การล้มจะทำให้เกิดการกระแทกอย่างแรง สำหรับผู้ที่ล้มไม่เป็น ดังนั้นจึงแนะนำให้สวมอุปกรณ์ป้องกันเมื่อเล่นBMX PARK

3.BMX FLATLAND

BMXFLATLAND เป็นการปั่นจักรยานBMX ผาดโผน บนถนนเรียบ โดยเน้นการทรงตัวและท่าทางการเล่นบนจักรยาน ราวกับเต้นรำบนจักรยานหรืออะไรก็ตาม การเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่องบนจักรยานทำให้BMX FLATLAND น่าสนใจยิ่งขึ้น การจัดอันดับของBMX FLATLAND ขึ้นอยู่กับความยากของการเคลื่อนไหว ความต่อเนื่องและความสมบูรณ์แบบของท่าทาง ซึ่งการทรงตัวบนจักรยานจะต้องไม่ปล่อยให้เท้าแตะพื้นหรือตกจากพื้น หากเท้าของคุณตกลงบนพื้น คุณจะเสียคะแนนBMX FLATLAND สามารถเล่นได้ทุกที่ที่มีพื้นผิวเรียบ ปัจจุบันนักปั่นจักรยานBMX FLATLAND มีน้อยมาก เมื่อ 10 ปีที่แล้ว คนสนใจกันมาก แต่ตอนนี้แทบจะนับไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังมีนักบิดมืออาชีพจากประเทศไทยที่แข่งขันรายการระดับโลกอยู่ทุก ๆ ปีBMX FLATLAND เป็นจักรยานยนต์ที่มีความเสี่ยงน้อยเมื่อเทียบกับอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุกับBMX ประเภทอื่นๆ สามารถที่จะเล่นได้ทุกเพศทุกวัย

หากใครที่ชอบการปั่นจักรยานอยู่แล้ว ผู้เขียนขอแนะนำให้ไปลองปั่นไอ้เจ้าBMX ดูนะคะ เผื่อจะได้ฟีลใหม่ ๆ ที่ท้าทายมากขึ้น แถมยังได้ความรู้สึกสุดเอ็กซ์ตรีม เป็นกีฬาน่าลองมาก ๆ ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://extremesnakes.com/กีฬากลางแจ้ง/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Tags