โลโก้ กีฬาเอ็กซ์ตรีม - https://extremesnakes.com/

Base Jumping กีฬาผาดโผนสำหรับคนใจกล้า

Base Jumping

Base Jumping เป็นหนึ่งในกีฬาที่อันตรายมาก และในบางครั้งวัตถุประสงค์ของผู้เล่นนั้นก็เหนือไปมากกว่าการเสริมสร้างร่างการที่ดี ทว่าเล่นเพื่อความตื่นเต้นท้าทาย ‘กีฬา’ เป็นอีกงานอดิเรกและกิจกรรมยอดนิยมอย่างหนึ่ง ซึ่งคนสมัยนี้ให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง กีฬาแบ่งออกได้หลายรูปแบบ เช่น กีฬาในร่ม กีฬาทางน้ำ กีฬาทางบก กีฬากลางแจ้ง เป็นต้น จุดประสงค์ของการเล่นกีฬาของคนส่วนใหญ่นั้นเพื่อต้องการเสริมสร้างสุขภาพกายและสุขภาพจิต เล่นเป็นงานอดิเรกเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ เล่นเพื่อสร้างความสามัคคีในกลุ่ม ฯลฯ ทว่ามีบางคนที่เล่นกีฬาเพื่อความตื่นเต้นและท้าทายชีวิตมากเกินไปจนถึงขั้นถึงแก่ความตายได้

BASE Jumping กีฬาที่ท้าทายมาก

BASE Jumping เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ท้าทายมาก เพราะเป็นกีฬาที่กระโดดจากที่สูงก่อนร่อนไปในอากาศ มีชุดร่อนที่เรียกว่า Wingsuit พร้อมร่มชูชีพหรือบางครั้งก็ใช้ร่มชูชีพเพียงอย่างเดียว คำว่า B.A.S.E ย่อมาจาก Building, Antenna, Span, Earth ซึ่งเป็นคำที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของกีฬาชนิดนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ที่สำคัญต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งมาก ๆ

ต้นกำเนิดของ BASE Jumping มาจากภาพยนตร์ปี 1978 ที่มีกีฬานี้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว โดยใช้ร่มชูชีพร่วมกับการกระโดดร่มแบบตัวเปล่า ทำให้คนดูจมดิ่งไปกับการเล่นที่น่ากลัวแต่ก็สนุกและน่าตื่นเต้น จึงเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

บางคนชอบกระโดดจากตึกสูง ถ้าเป็นแบบธรรมชาติก็ชอบกระโดดจากหน้าผาสูงชัน ในอดีตพวกเขาจะกระโดดลงไปเปล่า ๆ แล้วกระตุกร่มเมื่ออยู่ใกล้พื้น แต่ปัจจุบันมีชุด Wingsuit ที่ต้านลม คล้ายกับรูปลักษณ์ของกระรอกบิน จึงทำให้ผู้คนสามารถบินได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถบังคับทิศทางได้อีกด้วย เพียงแค่ต้องการทักษะการฝึกฝนมาก่อนบ้าง เมื่อเขาใกล้ถึงพื้นดิน ต้องกระตุกร่มชูชีพเพื่อการลงอย่างปลอดภัย

สำหรับวิงสูท มีความอันตรายกว่าการโดดร่มจากเครื่องบินมาก อย่างไรก็ตาม กับคนที่ต้องการความตื่นเต้นในชีวิต เขาจึงมองข้ามประเด็นนี้ไป แล้วปล่อยให้หัวใจของได้รับสนุกอย่างเต็มที่

ด้วยการเล่น BASE Jumping นี้ ความสนุกจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับความสูงที่ผู้เล่นจะได้รับ สำหรับมือใหม่ให้เริ่มจากความสูงที่น้อยมากก่อน เพื่อฝึกท่าและทักษะที่จำเป็น และออกไปเหินเวหาบนเนินเขาเพื่อชื่นชมความงามของธรรมชาติไปด้วย เรียกได้ว่าสุดยอดจริงๆ อย่างไรก็ตามผู้ใดที่สนใจอยากลองเล่นดูบ้าง ขอแนะนำให้ศึกษาให้ละเอียดก่อน เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจได้เล่นกีฬานี้เป็นครั้งสุดท้ายก็ได้

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://extremesnakes.com/กีฬาทางอากาศ/

เครดิตภาพ
https://google.com/, สลอต

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Media

Most Popular

Tags